Skip to content Skip to main navigation Skip to footer

Tự động đăng xuất Linux Shell với TMOUT

Tự động đăng xuất Linux Shell với TMOUT

Tự động đăng xuất Linux Shell với TMOUT chỉ với vài thao tác đơn giản cùng Partner VN.

I. Giới thiệu

Chắc hẳn trong quá trình sử dụng VPS, các bạn đang hoặc đã từng nhiều lần SSH vào VPS nhưng lại không thực hiện thao tác quản trị hay chạy bất cứ một câu lệnh nào. Vì một lý do nào đó như các bạn quên thoát khỏi cửa sổ dòng lệnh, hoặc các bạn có việc đột xuất phải đi đâu đó mà chưa kịp thoát (Thì trường hợp này có thể được gọi là ‘idle session’).

Và tất nhiên điều này có thể đem lại một số rủi ro về mặt bảo mật, đặc biệt là khi bạn đăng nhập với quyền root và xung quanh bạn có nhiều người , khi đó họ có thể phá hoại VPS hoặc chèn Malware vào VPS của bạn một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Vì vậy, phải có một giải pháp nào đó để có thể xử lý được vấn đề khi gặp các trường hợp nêu trên. Và một ý tưởng để xử lý vấn đề này là ta sẽ cấu hình sao cho hệ thống sẽ tự động đăng xuất trong trường hợp idle session xảy ra. Và để làm được điều đó, chúng ta sẽ sử dụng một biến có tên là TMOUT. Và cụ thể cách thức thực hiện ra sao thì các bạn xem tiếp bên dưới nhé.

II. Hướng dẫn thực hiện.

Để cấu hình TMOUT các bạn có thể thực hiện với 2 bước sau.

Bước 1: SSH vào máy chủ của bạn

Đầu tiên các bạn cần SSH vào VPS của mình với quyền Root, nếu chưa biết cách SSH thì các bạn có thể xem hướng dẫn bên dưới.

  • Hướng dẫn đăng nhập vào VPS Linux với giao thức SSH

Bước 2: Kích hoạt TMOUT

Để kích hoạt TMOUT cho toàn bộ user trong hệ thống, bạn cần thiết lập biến trên trong file profile. Bạn mở file theo lệnh bên dưới.Partner VN Tutorial

vi /etc/profile
    

Tiếp đó bạn thêm biến TMOUT vào như sau.Partner VN Tutorial

TMOUT=60
    
Tự động đăng xuất Linux Shell với TMOUT

Số 60 ở đây là số giây mà hệ thống sẽ tự động đăng xuất (bạn có thể thay thế số giây mà bạn muốn.), nghĩa là sau trong 60 giây nếu bạn không có bất kỳ thao tác nào trên VPS thì hệ thống sẽ tự động đăng xuất.

Ở phần cấu hình này, nếu bạn chỉ cần cấu hình cho một user cụ thể, bạn có thể cấu hình trong file ~/.profile của họ. Nếu muốn vô hiêu hoá TMOUT thì bạn chỉ cần xoá biến TMOUT đi hoặc set số giây bằng 0 là được nhé.

Chỉnh sửa xong các bạn cần chạy thêm lệnh bên dưới để cập nhật phần cấu hình.Partner VN Tutorial

source ~/.bash_profile
    

Sau khi cấu hình xong, bạn hãy thử kiểm tra lại xem TMOUT có hoạt động không bằng cách không thực hiện thao tác gì trên VPS theo khoảng thời gian mà bạn cấu hình. Như ở đây sau 60 giây mình không thao tác gì, hệ thống đã tự động đăng xuất như hình.

Tự động đăng xuất Linux Shell với TMOUT

III. Tổng kết

Như vậy, ở bài viết này Partner VN đã hướng dẫn bạn cách thiết lập Tự động đăng xuất khỏi Linux Shell với TMOUT lên máy chủ Linux hoàn tất chỉ với vài dòng lệnh đơn giản. Việc thiết lập này tưởng chừng đơn giản nhưng chắc chắn nó sẽ giúp ích các bạn trong một số trường hợp sơ suất trong việc sử dụng và quản trị VPS , nhằm bảo vệ VPS trước các kẻ xấu có ý định phá hoại VPS. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thiết lậpthành công.!

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ rộng rãi đến mọi người để cùng biết cách cài đặt nhé. Ngoài ra Các bạn có thể xem qua một số bài viết khác về VPS tại link bên dưới

  • Hướng dẫn chung về VPS

Nếu các bạn cần hỗ trợ các bạn có thể liên hệ bộ phận hỗ trợ theo các cách bên dưới:

  • Hotline: 028 730 24768 (Ext 0)
  • Ticket/Email: Bạn dùng email đăng ký dịch vụ gửi trực tiếp về: support@partner.com.vn

Was This Article Helpful?

0
Related Articles